การนึ่งข้าวเหนียว จะใช้วิธีค้างคืนก็ได้ โดยล้างและซาวข้าวเหนียวสัก 2-3 ครั้ง แล้วแช่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียวทิ้งไว้ค้างคืน
หรือจะให้เร็วขึ้น ก็สามารถทำได้ โดยแช่ข้าวเหนียวในน้ำอุ่นจัด แช่ไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง จากนั้นเทข้าวเหนียวใส่ตะแกรง ตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เอาน้ำใส่ในหม้อลังถึงประมาณครึ่งหม้อ ตั้งไฟต้มน้ำให้เดือด
นำข้าวเหนียวที่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงในตะแกรง ใช้ชายผ้าขาวบาง ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด
ลักษณะข้าวเหนียวที่สุกแล้ว เม็ดจะไม่มีสีขาวขุ่นอยู่ข้างใน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น