วันพุธที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562

การนึ่งข้าวเหนียว

การนึ่งข้าวเหนียว จะใช้วิธีค้างคืนก็ได้ โดยล้างและซาวข้าวเหนียวสัก 2-3 ครั้ง แล้วแช่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียวทิ้งไว้ค้างคืน

หรือจะให้เร็วขึ้น ก็สามารถทำได้ โดยแช่ข้าวเหนียวในน้ำอุ่นจัด แช่ไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง จากนั้นเทข้าวเหนียวใส่ตะแกรง ตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ เอาน้ำใส่ในหม้อลังถึงประมาณครึ่งหม้อ ตั้งไฟต้มน้ำให้เดือด

นำข้าวเหนียวที่สะเด็ดน้ำแล้ว ใส่ลงในตะแกรง ใช้ชายผ้าขาวบาง ใส่ภาชนะที่มีฝาปิด

ลักษณะข้าวเหนียวที่สุกแล้ว เม็ดจะไม่มีสีขาวขุ่นอยู่ข้างใน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น