วันเสาร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - เต้าส่วน

ส่วนผสมเต้าส่วน

ถั่วเขียวซีก 2 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง

น้ำ 6 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1 ช้อนชา

แป้งมัน 7 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเต้าส่วน

1. ล้างถั่วเขียวซีกให้สะอาด แช่น้ำ 1 คืน นำมาล้างเปลือกออกให้หมด จากนั้นนึ่งให้สุก

2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟ

3. ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อย ใส่ในหม้อน้ำตาล คนให้แป้งมันสุก

4. ใส่ถั่วเขียวที่นึ่งแล้ว คนให้เข้ากัน แล้วยกลง

5. ผสมหัวกะทิกับเกลือ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนกระทั่งเดือด

6. เวลาจะรับประทาน ตักใส่ถ้วย หยอดด้วยกะทิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น