ส่วนผสมเต้าส่วน
ถั่วเขียวซีก 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำ 6 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
แป้งมัน 7 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเต้าส่วน
1. ล้างถั่วเขียวซีกให้สะอาด แช่น้ำ 1 คืน นำมาล้างเปลือกออกให้หมด จากนั้นนึ่งให้สุก
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง นำขึ้นตั้งไฟ
3. ละลายแป้งมันกับน้ำเล็กน้อย ใส่ในหม้อน้ำตาล คนให้แป้งมันสุก
4. ใส่ถั่วเขียวที่นึ่งแล้ว คนให้เข้ากัน แล้วยกลง
5. ผสมหัวกะทิกับเกลือ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนกระทั่งเดือด
6. เวลาจะรับประทาน ตักใส่ถ้วย หยอดด้วยกะทิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น