เครื่องปรุงยำปลาหมึก
ปลาหมึกสด 500 กรัม
หอมใหญ่หั่นตามขวางเบาๆ 1 ถ้วย
คึ่นฉ่ายตัดท่อนยาว 1 นิ้ว 1 ถ้วย
ผักกาดหอม ผักชี อย่างละ 1 ต้น
น้ำปรุงรสยำปลาหมึก
กระเทียมหั่นแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 2-3 เม็ด
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 3-4 ถ้วย
ผักชี 1 ต้น
ตำกระเทียม พริกขี้หนูให้ละเอียด ผสมกับน้ำมะนาว น้ำปลา
วิธีทำยำปลาหมึก
1. ล้างปลาหมึกให้สะอาดและเอาตาออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาหมึกลวกเร็วๆ (ถ้าลวกนาน จะแข็งเหนียว)
3. ผสมปลาหมึก หอมใหญ่ คึ่นฉ่าย และน้ำปรุงรส เคล้าเบาๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น