วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรอาหาร - ยำปลาหมึก

เครื่องปรุงยำปลาหมึก

ปลาหมึกสด 500 กรัม
หอมใหญ่หั่นตามขวางเบาๆ 1 ถ้วย
คึ่นฉ่ายตัดท่อนยาว 1 นิ้ว 1 ถ้วย
ผักกาดหอม ผักชี อย่างละ 1 ต้น

น้ำปรุงรสยำปลาหมึก

กระเทียมหั่นแล้ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 2-3 เม็ด
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 3-4 ถ้วย
ผักชี 1 ต้น

ตำกระเทียม พริกขี้หนูให้ละเอียด ผสมกับน้ำมะนาว น้ำปลา

วิธีทำยำปลาหมึก

1. ล้างปลาหมึกให้สะอาดและเอาตาออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาหมึกลวกเร็วๆ  (ถ้าลวกนาน จะแข็งเหนียว)

3. ผสมปลาหมึก หอมใหญ่ คึ่นฉ่าย และน้ำปรุงรส เคล้าเบาๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น