วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ขนมชั้น

ส่วนผสมทำขนมชั้น
แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อม 1 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยข้นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำขนมชั้น

1. ผสมน้ำตาลทรายขาว กับน้ำลอยดอกมะลิ ตั้งไฟอ่อน 10 นาที ให้ได้น้ำเชื่อม 1 3/4 ถ้วยตวง

2. นวดแป้งทั้ง 3 ชนิดกับกะทิ ใส่ทีละน้อยจนแป้งนุ่ม ใส่กะทิที่เหลือจนหมด ใส่น้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง

3. แบ่งแป้งขนมเป็น 2 ส่วน
ส่วนที่ 1 เป็นสีขาว
ส่วนที่ 2 ใส่น้ำใบเตยคนให้เข้ากัน

4. ตั้งลังถึง ใส่น้ำ 3/4 ลังถึง ทาพิมพ์หรือถาดขนมด้วยน้ำมันขี้โล้ (กะทิเคี่ยวเป็นน้ำมัน) บางๆ ใส่ลังถึงนึ่งให้พิมพ์ร้อน

5. ตักแป้งใส่ครั้งละสี ให้สลับสีกัน แต่ละชั้นนึ่ง 3-5 นาที จึงใส่ชั้นต่อไป ชั้นสุดท้ายเติมสีขนมลงในแป้งก่อนใส่ให้สีเข้ม และนึ่ง 7-10 นาที

6. พักไว้จนขนมเย็น จึงนำออกจากพิมพ์ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น