วันอังคารที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ข้าวเม่าคลุก

ส่วนผสมข้าวเม่าคลุก

ข้าวเม่าข้าวใหม่ 4 ถ้วยตวง

น้ำเดือด 1 1/2 ถ้วยตวง

เกลือ 1 ช้อนชา

ใบเตยหอม 5 ใบ

น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

กล้วยไข่งอมๆ 1 หวี

มะพร้าวทึนทึก 1 ผล


วิธีทำข้าวเม่าคลุก

1. นำข้าวเม่ามาเลือกกากออกให้หมด แล้วร่อนในตะแกรงห่างๆ ใส่ชามไว้

2. ขูดมะพร้าวทึนทึกประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง นำไปนึ่งบนน้ำเดือด

3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา ใส่ใบเตยต้มให้มีกลิ่นหอม จากนั้นเทใส่ชามอ่างที่มีข้าวเม่า เคล้าให้ทั่ว

4. ใส่มะพร้าวที่นึ่งสุกแล้วผสมลงประมาณ 1 ถ้วยตวง ที่เหลือไว้โรยหน้าเคล้าให้ทั่ว

5. จากนั้นปิดด้วยภาชนะให้ข้าวเม่าระอุ (ประมาณ 15 นาที)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น