ส่วนผสมข้าวเม่าคลุก
ข้าวเม่าข้าวใหม่ 4 ถ้วยตวง
น้ำเดือด 1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
ใบเตยหอม 5 ใบ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
กล้วยไข่งอมๆ 1 หวี
มะพร้าวทึนทึก 1 ผล
วิธีทำข้าวเม่าคลุก
1. นำข้าวเม่ามาเลือกกากออกให้หมด แล้วร่อนในตะแกรงห่างๆ ใส่ชามไว้
2. ขูดมะพร้าวทึนทึกประมาณ 1 1/2 ถ้วยตวง นำไปนึ่งบนน้ำเดือด
3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา ใส่ใบเตยต้มให้มีกลิ่นหอม จากนั้นเทใส่ชามอ่างที่มีข้าวเม่า เคล้าให้ทั่ว
4. ใส่มะพร้าวที่นึ่งสุกแล้วผสมลงประมาณ 1 ถ้วยตวง ที่เหลือไว้โรยหน้าเคล้าให้ทั่ว
5. จากนั้นปิดด้วยภาชนะให้ข้าวเม่าระอุ (ประมาณ 15 นาที)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น