ส่วนผสมทำขนมกล้วย
กล้วยน้ำว้าปลอกเปลือกยีให้เละ 3 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 3/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อม 1/3 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมกล้วย
1. ตัวขนม ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดกับกล้วย มะพร้าว กะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่นให้เข้ากัน
2. หน้าขนม ผสมมะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วยตวง กับเกลือป่น พอมีรสเค็มอ่อนๆ
3. วิธีนึ่ง ตักส่วนผสมนี้ลงในถ้วยตะไล หรือห่อด้วยใบตอง หรือเทใส่ถาด โรยหน้าด้วยมะพร้าว นำไปนึ่งในลังถึง ที่น้ำกำลังเดือด ประมาณ 20 นาที จึงยกลง
หมายเหตุ
กล้วยที่ใช้ ควรใช้กล้วยงอม เพราะจะทำให้มีรสหวานอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น