วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย - ขนมกล้วย

ส่วนผสมทำขนมกล้วย

กล้วยน้ำว้าปลอกเปลือกยีให้เละ 3 ถ้วยตวง

มะพร้าวขูดขาว 3/4 ถ้วยตวง

แป้งข้าวเจ้า 1 1/2  ถ้วยตวง

แป้งเท้ายายม่อม 1/3 ถ้วยตวง

แป้งมัน 1/3 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1 ช้อนชา

กะทิข้นๆ 1 ถ้วยตวง

วิธีทำขนมกล้วย

1. ตัวขนม ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดกับกล้วย มะพร้าว กะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่นให้เข้ากัน

2. หน้าขนม ผสมมะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วยตวง กับเกลือป่น พอมีรสเค็มอ่อนๆ

3. วิธีนึ่ง ตักส่วนผสมนี้ลงในถ้วยตะไล หรือห่อด้วยใบตอง หรือเทใส่ถาด โรยหน้าด้วยมะพร้าว นำไปนึ่งในลังถึง ที่น้ำกำลังเดือด ประมาณ 20 นาที จึงยกลง


หมายเหตุ

กล้วยที่ใช้ ควรใช้กล้วยงอม เพราะจะทำให้มีรสหวานอร่อย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น