ส่วนผสมน้ำพริกอ่อง
1. เนื้อหมูบด 400 กรัม
2. มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผักชีและต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า
ส่วนผสมสำหรับเครื่องแกงทำน้ำพริกอ่อง
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด, หอมแดง 5 หัว, กระเทียมไทย 10 กลีบ, กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกอ่อง
- เริ่มจากการตำพริกแกงสำหรับน้ำพริกอ่อง โดยโขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ให้ละเอียดเข้ากันดี
- ใส่กะปิ และเกลือ โขลกให้เข้ากัน
- น้ำพริกแกงไปผัดกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม แล้วใส่เนื้อหมูบด ผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย
- พอเดือด ให้ใส่มะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากัน จนมะเขือเทศสุก ปิดไฟยกลงจากเตา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น