วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

สูตรอาหารเหนือ - น้ำพริกอ่อง


ส่วนผสมน้ำพริกอ่อง

1. เนื้อหมูบด 400 กรัม 

2. มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก

3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

4. ผักชีและต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า


ส่วนผสมสำหรับเครื่องแกงทำน้ำพริกอ่อง

พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด, หอมแดง 5 หัว, กระเทียมไทย 10 กลีบ, กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ, เกลือ ½ ช้อนชา


วิธีทำน้ำพริกอ่อง
- เริ่มจากการตำพริกแกงสำหรับน้ำพริกอ่อง โดยโขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ให้ละเอียดเข้ากันดี

- ใส่กะปิ และเกลือ โขลกให้เข้ากัน

- น้ำพริกแกงไปผัดกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม แล้วใส่เนื้อหมูบด ผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย

- พอเดือด ให้ใส่มะเขือเทศลงไปผัดให้เข้ากัน จนมะเขือเทศสุก ปิดไฟยกลงจากเตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น