ส่วนผสม น้ำยาป่า
- ปลาทูสด
- ลูกชิ้นปลา
- หอมแดง
- พริกแห้ง
- กระชายหั่นท่อน
- ตะไคร้หั่นท่อน
- ใบมะกรูด
- น้ำเปล่า
- น้ำปลาร้า (ไม่ใส่ก็ได้)
- ผงชูรส (ไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำปลา
- ต้นหอม (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำน้ำยาป่า
1. ต้มปลาทูจนสุก พอคลายร้อนแกะเอาแต่เนื้อปลา
2. ต้มหอมแดง พริกแห้ง กระชาย ตะไคร้ และใบมะกรูด พอน้ำเดือดตักขึ้นมาพักไว้
3. นำเอาปลาและผักต้มลงไปปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด
4. ใส่ลูกชิ้นปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา และผงชูรส ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ เสิร์ฟกับขนมจีนและผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น