วันพุธที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

สูตรอาหาร - ขนมจีนน้ำยาป่า

 

 ส่วนผสม น้ำยาป่า
  • ปลาทูสด
  • ลูกชิ้นปลา
  • หอมแดง
  • พริกแห้ง
  • กระชายหั่นท่อน
  • ตะไคร้หั่นท่อน
  • ใบมะกรูด
  • น้ำเปล่า
  • น้ำปลาร้า (ไม่ใส่ก็ได้)
  • ผงชูรส (ไม่ใส่ก็ได้)
  • น้ำปลา
  • ต้นหอม (ไม่ใส่ก็ได้) 
   
 วิธีทำน้ำยาป่า
     1. ต้มปลาทูจนสุก พอคลายร้อนแกะเอาแต่เนื้อปลา
     2. ต้มหอมแดง พริกแห้ง กระชาย ตะไคร้ และใบมะกรูด พอน้ำเดือดตักขึ้นมาพักไว้
     3. นำเอาปลาและผักต้มลงไปปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า คนไปเรื่อย ๆ จนเดือด
     4. ใส่ลูกชิ้นปลา ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา และผงชูรส ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ เสิร์ฟกับขนมจีนและผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น