ส่วนผสม ดองปู
• ปูทะเลไข่ 1 ตัว
• ตะไคร้ (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
• ข่า (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกจินดา (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทย (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
• เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา พอให้ท่วมตัวปู
วิธีทำปูไข่ดอง
1. ล้างปูทั้งตัวให้สะอาด ใส่ส่วนผสมดองปูลงไป คลุกให้ทั่ว แช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
2. นำปูออกจากตู้เย็น ล้างให้สะอาดอีกครั้ง แกะกระดองออกแล้วผ่าเป็น 2 ชิ้นหรือชิ้นเล็กลงตามชอบ
3. ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกัน ราดบนตัวปูที่ผ่าไว้ให้ชุ่ม กินเคียงกับผักสดตามชอบ
วิธีทำปูไข่ดอง
1. ล้างปูทั้งตัวให้สะอาด ใส่ส่วนผสมดองปูลงไป คลุกให้ทั่ว แช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
2. นำปูออกจากตู้เย็น ล้างให้สะอาดอีกครั้ง แกะกระดองออกแล้วผ่าเป็น 2 ชิ้นหรือชิ้นเล็กลงตามชอบ
3. ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกัน ราดบนตัวปูที่ผ่าไว้ให้ชุ่ม กินเคียงกับผักสดตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น