วันพุธที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

สูตรอาหาร - ปูไข่ดอง

ส่วนผสม ดองปู

​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ​ปูทะเลไข่ 1 ตัว
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ​ตะไคร้ (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ​ข่า (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ​พริกจินดา (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ​กระเทียมไทย (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ​เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ​เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
​​   ​​  ​​​​ ​​​​​​•​ ​น้ำปลา พอให้ท่วมตัวปู

วิธีทำปูไข่ดอง

       1. ล้างปูทั้งตัวให้สะอาด ใส่ส่วนผสมดองปูลงไป คลุกให้ทั่ว แช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
       2. นำปูออกจากตู้เย็น ล้างให้สะอาดอีกครั้ง แกะกระดองออกแล้วผ่าเป็น 2 ชิ้นหรือชิ้นเล็กลงตามชอบ
       3. ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกัน ราดบนตัวปูที่ผ่าไว้ให้ชุ่ม กินเคียงกับผักสดตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น