วันพุธที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

สูตรอาหาร - แกงเขียวหวานไก่

 

สูตรอาหารไทย : ส่วนผสมสำหรับทำแกงเขียวหวานไก่

เนื้อไก่ 300 กรัม

เลือดไก่

กะทิ 500 กรัม

พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต้ะ

น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต้ะ

ใบโหระพา 1 กิ่ง

มะเขือเปราะ 3 ลูก

น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด

ใบมะกรูด 4 ใบ


  
วิธีการและขั้นตอนการทำแกงเขียวหวานไก่

1. ล้างเนื้อไก่และเลือดไก่ให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำออก จากนั้นหั่นเนื้อไก่และเลือด ให้เป็นชิ้นเล็กๆขนาดพอคำ เตรียมไว้

2 .จากนั้นนำผักต่างๆ มาล้างน้ำให้สะอาด หั่นมะเขือเปราะผ่าแบ่งเป็น 4 ซีก ฉีกใบมะกรูดออกเป็น 4 ซีก หั่นพริกชี้ฟ้าแดง หั่นตามยาวเป็นชิ้นเล็กๆ ใบโหระพาเด็ดเอาแต่ใบ เตรียมไว้
3. ตั้งหม้อให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ตามด้วยใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดให้ได้กลิ่นหอม
4. ใส่กะทิลงไปทีละน้อยๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จนกว่าจะแตกมัน
5. เมื่อเดือดดีแล้วใส่เนื้อไก่ลงไป เติมกะทิที่เหลือแล้วต้มให้เดือดอีกครั้ง พอเริ่มเดือดจึงใส่เครื่องปรุงรส ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
6. ตามด้วยใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้วลงไป ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่สุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น