สูตรอาหารไทย : ส่วนผสมสำหรับทำแกงเขียวหวานไก่
เนื้อไก่ 300 กรัม
เลือดไก่
กะทิ 500 กรัม
พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต้ะ
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต้ะ
ใบโหระพา 1 กิ่ง
มะเขือเปราะ 3 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ใบมะกรูด 4 ใบ
วิธีการและขั้นตอนการทำแกงเขียวหวานไก่
น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต้ะ
ใบโหระพา 1 กิ่ง
มะเขือเปราะ 3 ลูก
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ใบมะกรูด 4 ใบ
วิธีการและขั้นตอนการทำแกงเขียวหวานไก่
1. ล้างเนื้อไก่และเลือดไก่ให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำออก จากนั้นหั่นเนื้อไก่และเลือด ให้เป็นชิ้นเล็กๆขนาดพอคำ เตรียมไว้
2 .จากนั้นนำผักต่างๆ มาล้างน้ำให้สะอาด หั่นมะเขือเปราะผ่าแบ่งเป็น 4 ซีก ฉีกใบมะกรูดออกเป็น 4 ซีก หั่นพริกชี้ฟ้าแดง หั่นตามยาวเป็นชิ้นเล็กๆ ใบโหระพาเด็ดเอาแต่ใบ เตรียมไว้
3. ตั้งหม้อให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป ตามด้วยใส่พริกแกงเขียวหวานลงไป จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ผัดให้ได้กลิ่นหอม
4. ใส่กะทิลงไปทีละน้อยๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จนกว่าจะแตกมัน
5. เมื่อเดือดดีแล้วใส่เนื้อไก่ลงไป เติมกะทิที่เหลือแล้วต้มให้เดือดอีกครั้ง พอเริ่มเดือดจึงใส่เครื่องปรุงรส ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
6. ตามด้วยใส่มะเขือเปราะที่หั่นไว้แล้วลงไป ต้มต่อไปสักพักจนเนื้อไก่สุก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น