วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

สูตรอาหาร - ปลากระพงทอดน้ำปลา


ส่วนผสม ปลากะพงทอดน้ำปลา 

 ปลากะพง น้ำหนักประมาณ 800 กรัม จำนวน 1 ตัว
 ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
 ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
 แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

 น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา


วิธีทำปลากะพงทอดน้ำปลา

 1. ล้างทำความสะอาดปลา ผ่าครึ่งจากด้านบนตัวปลา (โดยให้ท้องติดกัน) เตรียมไว้

 2. ผสมซอสหอยนางรม และซอสปรุงรสเข้าด้วยกัน นำปลาลงคลุกให้ทั่ว จากนั้นนำไปคลุกในแป้งข้าวโพดให้ทั่วตัวปลา เตรียมไว้

 3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (ให้ท่วมตัวปลา) นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลากะพงลงทอดจนด้านนอกเหลืองกรอบ (อย่านานเกินไปอาจจะไหม้ได้) ลดไฟเบาลง ทอดต่อจนเนื้อปลาสุก และกรอบทั่วทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เตรียมไว้

 4. ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนผสมให้เข้ากันจนเดือด ตักราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว รับประทานคู่กับน้ำยำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น