วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

สูตรอาหาร - ยำวุ้นเส้นทะเล


ส่วนผสม ยำวุ้นเส้นทะเล

     • วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ
     • พริกสดโขลก 10 เม็ด 
     • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 
     • หอมหัวใหญ่ 2 หัว 
     • มะเขือเทศหั่นแว่น 4 ลูก 
     • กระเทียมดอง 1 ถ้วย 
     • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 
     • ผงปรุงรส รสดี 

     หมายเหตุ : ปริมาณวัตถุดิบขึ้นอยู่กับความชอบ สุดท้ายก็ต้องปรุงให้อร่อย ถูกปากตัวเองอยู่ดี

วิธีทำยำวุ้นเส้นทะเล


     1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ 
     
       2. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลก คนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมทุกอย่างคลุกรวมกันเป็นอันเรียบร้อย

     หมายเหตุ : แนะนำให้รวนมะเขือเทศกับหอมหัวใหญ่ให้สุกนิดหน่อยก่อนนำมาคลุก เพราะจะทำให้ยำวุ้นเส้นอยู่ได้นาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น