วันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2562
สูตรอาหาร - ยำวุ้นเส้นทะเล
ส่วนผสม ยำวุ้นเส้นทะเล
• วุ้นเส้นแช่น้ำ 80 กรัม 2 ห่อ
• พริกสดโขลก 10 เม็ด
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
• หอมหัวใหญ่ 2 หัว
• มะเขือเทศหั่นแว่น 4 ลูก
• กระเทียมดอง 1 ถ้วย
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• ผงปรุงรส รสดี
หมายเหตุ : ปริมาณวัตถุดิบขึ้นอยู่กับความชอบ สุดท้ายก็ต้องปรุงให้อร่อย ถูกปากตัวเองอยู่ดี
วิธีทำยำวุ้นเส้นทะเล
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่วุ้นเส้นลงไปลวกให้สุก แล้วพักไว้ให้เย็น ถ้าใครอยากให้เส้นดึ๋ง ๆ ตลอด หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้วให้เอาไปล้างน้ำเย็นสัก 2 น้ำ
2. ต้มน้ำกระเทียมดอง ใส่ผงน้ำยำและพริกสดโขลก คนให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมทุกอย่างคลุกรวมกันเป็นอันเรียบร้อย
หมายเหตุ : แนะนำให้รวนมะเขือเทศกับหอมหัวใหญ่ให้สุกนิดหน่อยก่อนนำมาคลุก เพราะจะทำให้ยำวุ้นเส้นอยู่ได้นาน
ป้ายกำกับ:
วิธีทำยำ,
วิธีทำอาหาร,
สุตรทำยำ,
สูตรอาหาร,
สูตรอาหารไทย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น