วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

สูตรอาหาร - เปาะเปี๊ยะญวนทอด

ส่วนผสม "ปอเปี๊ยะญวนทอด"
  • แผ่นแป้งปอเปี๊ยะญวน (ใบเมี่ยง) 1 ห่อ
  • หมูบด 1/2 กิโล
  • เห็ดหูหนูสด 1 ขีด
  • ถั่วงอกดิบ 1-1.5 กำมือ
  • รากผักชี 3 ราก
  • กระเทียม 1 หัว
  • พริกไทยดำแบบเม็ด 1 ช้อนชา
  • แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • ผักต่างๆ เช่น ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง โหระพา สาระแหน่
  • ไข่ไก่ (ใช้แต่ไข่แดง)

ส่วนผสมน้ำจิ้ม - เปาะเปี๊ยะญวนทอด
  • ถั่วลิสง คั่วใหม่ๆ โขลกบุบๆๆ
  • พริกแดง
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำส้มสายชู
  • เกลือ
  • กระเทียม
  • แครอทขูดฝอย
วิธีทำน้ำจิ้ม - เปาะเปี๊ยะญวนทอด


  • เคี่ยวน้ำตาลปี๊บจนเหนียวได้ที่ ใส่น้ำส้มสายชู เกลือ พักไว้
  • โขลกกระเทียมกับพริกแดงจนละเอียดพักไว้
  • ตักน้ำตาลที่เคี่ยว ใส่พริกแดงที่โขลกไว้ โรยด้วยถั่วลิสง จะใส่แครอทฝอยเพิ่มก็ได้

วิธีทำไส้เปาะเปี๊ยะญวนทอด
  • หั่นเห็ดหูหนูเป็นเส้นฝอยๆ
  • นำถั่วงอกล้างให้สะอาด พักไว้
  • รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกให้ละเอียด
  • นำหมูบดคลุกกับรากผักชีที่โขลกแล้ว ใส่เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากัน
  • ใส่เห็ดหูหนูที่หั่นไว้กับถัวงอก แป้งมัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้เตรียมห่อค่ะ
วิธีการห่อเปาะเปี๊ยะญวนทอด
  • นำแผ่นแป้งชุบน้ำ
  • ใส่ไส้ให้พอเหมาะ หมุนสักสอบรอบ ค่อยพับแป้งด้านข้างมาปิด พยายามห่อให้แน่นๆ
  • ใช้ไข่แดงทาปิดแป้งตอนห่อเสร็จ


วิธีทำเปาะเปี๊ยะญวนทอด
  • ตั้งกระทะไฟร้อนปานกลาง น้ำมันท่วม นำปอเปี๊ยะที่ห่อเสร็จแล้วลงทอดให้เหลืองกรอบ
  • เสริฟร้อนๆ คู่กับผักสด และน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น