วันศุกร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประโยชน์ของชาเขียวมัทฉะ

หลายๆ คนคงรู้จักมัทฉะ ซึ่งเป็นชาเขียวยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น มัทฉะมีประโยชน์มากมาย ดื่มก็ดีต่อสุขภาพ หรือจะนำมาทาเพิ่มความสวยความงามก็ยังได้ แต่ดื่มเยอะไปก็ไม่ดีนะ เอาเป็นว่าดื่มแต่พอดีๆ ก็พอ ถ้าดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาลเลยได้ยิ่งดี

ประโยชน์ของชาเขียวมัทฉะ


มัทฉะคืออะไร

มัทฉะ คือผงชาเขียวบดละเอียด ชาวญี่ปุ่นจะใช้ชามัทฉะในพิธีชงชาดั้งเดิม เพื่อรับรองแขก และด้วยความที่ชามัทฉะเป็นผง ละลายน้ำได้ และมีสีเข้มสวยกว่า จึงนิยมใช้ในการทำขนม เครื่องดื่ม ไอศครีม และ อาหารอื่นๆ เพราะชามัทฉะบดละเอียดทั้งใบ (เอาก้านใบและเส้นใบออกก่อน) จึงมีรสชาติที่เข้มข้นกว่า มีรสขมเล็กน้อย ทำให้บางคนไม่ชอบเพราะดื่มยาก


ประโยชน์ต่อร่างกายของมัทฉะ

  • มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอความแก่ชรา คงความอ่อนเยาว์
  • เพิ่มการเผาผลาญพลังงานและไขมันได้ ช่วยในการลดน้ำหนัก
  • ช่วยให้จิตใจสบาย ร่างกายผ่อนคลาย
  • มีไฟเบอร์ คลอโรฟิลล์ และวิตามินสูง
  • ช่วยลดคลอเรสเตอรอล และระดับน้ำตาลในเลือด
  • ลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
  • ช่วยขับสารพิษ
  • ช่วยในเรื่องของสมาธิ และความจำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น