หลายๆ คนคงรู้จักมัทฉะ ซึ่งเป็นชาเขียวยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น มัทฉะมีประโยชน์มากมาย ดื่มก็ดีต่อสุขภาพ หรือจะนำมาทาเพิ่มความสวยความงามก็ยังได้ แต่ดื่มเยอะไปก็ไม่ดีนะ เอาเป็นว่าดื่มแต่พอดีๆ ก็พอ ถ้าดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาลเลยได้ยิ่งดี
ประโยชน์ของชาเขียวมัทฉะ
มัทฉะคืออะไร
มัทฉะ คือผงชาเขียวบดละเอียด ชาวญี่ปุ่นจะใช้ชามัทฉะในพิธีชงชาดั้งเดิม เพื่อรับรองแขก และด้วยความที่ชามัทฉะเป็นผง ละลายน้ำได้ และมีสีเข้มสวยกว่า จึงนิยมใช้ในการทำขนม เครื่องดื่ม ไอศครีม และ อาหารอื่นๆ เพราะชามัทฉะบดละเอียดทั้งใบ (เอาก้านใบและเส้นใบออกก่อน) จึงมีรสชาติที่เข้มข้นกว่า มีรสขมเล็กน้อย ทำให้บางคนไม่ชอบเพราะดื่มยาก
ประโยชน์ต่อร่างกายของมัทฉะ
- มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอความแก่ชรา คงความอ่อนเยาว์
- เพิ่มการเผาผลาญพลังงานและไขมันได้ ช่วยในการลดน้ำหนัก
- ช่วยให้จิตใจสบาย ร่างกายผ่อนคลาย
- มีไฟเบอร์ คลอโรฟิลล์ และวิตามินสูง
- ช่วยลดคลอเรสเตอรอล และระดับน้ำตาลในเลือด
- ลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง
- ช่วยขับสารพิษ
- ช่วยในเรื่องของสมาธิ และความจำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น