วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

สูตรทำอาหาร - กุ้งแช่น้ำปลา

ส่วนผสม กุ้งแช่น้ำปลา
        -  กุ้งสดตัวใหญ่ขนาดพอดีคำ ประมาณ 3 ขีด
        -  พริกขี้หนูหั่นเล็ก (ปริมาณตามชอบ)
        -  กระเทียมประมาณ 1 หัว
        -  มะนาว
        -  สะระแหน่
        -  มะระหั่นแว่น
        -  รากผักชี
        -  โซดา 1 ขวด สำหรับแช่กุ้ง

วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา

     -   ล้างทำความสะอาด แล้วปอกเปลือกพร้อมตัดหัวกุ้งให้เรียบร้อย
     -   ผ่าหลังดึงเส้นสีดำออก จากนั้นแผ่กุ้งออก
     -   เสร็จแล้วนำกุ้งที่ผ่าเรียบร้อย ไปแช่ด้วยน้ำโซดาประมาณ 2 นาที
     -   พอแช่เสร็จก็นำขึ้นมาล้างน้ำแล้วนำไปแช่ตู้เย็นรอเอาไว้เลย

วิธีทำน้ำราดกุ้งแช่น้ำปลา
    
-    โขลกพริกกระเทียมรากผักชีให้เข้ากัน
-    จากนั้นปรุงรสด้วยมะนาว เกลือ น้ำปลา และน้ำตาลทรายนิดหน่อย
-    ขั้นตอนสุดท้ายให้จัดกุ้งวางเรียงเป็นคำ ๆ วางตะไคร้ไว้บนตัวกุ้งให้สวยงาม เสร็จแล้วก็ราดน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ลงไป เท่านี้ก็ได้กุ้งแช่น้ำปลาที่อร่อยแซบเวอร์แล้ว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น