วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

สูตรขนมไทย : ขนมทองเอก

ส่วนผสม ขนมทองเอก   

* แป้งสาลีเอนกประสงค์  1 ถ้วย 

* แป้งท้าวยายม่อม  2 ช้อนชา 

* ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง)  8  ฟอง 

* กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม)  1 ถ้วย 

* น้ำตาลทราย   1  ถ้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม : พิมพ์ไม้สำหรับทำขนมทองเอก, ทองคำเปลว


วิธีทำ ขนมทองเอก 

1. ใส่กะทิกับน้ำตาลลงในกระทะทอง ตั้งไฟกลาง เคี่ยวนานประมาณ 10-15 นาที จนมีลักษณะข้นขาว ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น 

2. ร่อนแป้งสาลีและแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน 2 ครั้ง นำกะทิกับน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ (ส่วนผสมข้อ 1) ใส่ไข่แดง และแป้งที่ร่อนไว้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน 

3. นำขึ้นกวนไฟอ่อน ๆ จนแป้งรวมตัวเป็นก้อน กวนจนแป้งเนียนใส 

4. ยกลง คลุมด้วยผ้าขาวบางทิ้งไว้ให้เย็น 

5. นำแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมเท่าๆ กัน อัดลงในพิมพ์รูปต่างๆ ตามต้องการ 

6. เคาะออก นำมาติดทองคำเปลว




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น