ส่วนผสมตัวขนมถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วย
- แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าว ½ ถ้วย
- กะทิ 1¼ ถ้วย
ส่วนผสมหน้าขนมถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำขนมถ้วย
1. ทำตัวขนมโดยผสมน้ำตาลมะพร้าวกับกะทิ คนให้ละลายเข้ากันดีจึงใส่แป้งทั้งสองชนิดลงไป คนให้เนื้อเนียน พักไว้
2. ทำส่วนผสมหน้าขนมถ้วยเตรียมไว้ โดยผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลายเข้ากันดี
3. ใส่น้ำประมาณ ¾ ของลังถึง ยกขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำเดือดให้นำถ้วยลงไปนึ่งประมาณ 5 นาที
4. จากนั้นตักส่วนผสมขนมถ้วยใส่ลงไปประมาณ ½ ถ้วย นึ่งต่ออีก 3 นาที จึงหยอดหน้าขนมลงไปให้เต็มถ้วยนึ่งต่ออีก 7 นาที จึงยกลง
5. ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วแคะออกจากถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น