วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมเล็บมือนาง

ส่วนผสม - ขนมเล็บมือนาง

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งมันสำหรับทำนวล 3/4 ถ้วย
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดขาว 150 กรัม
มะพร้าวทึกทึกขูด 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
เกล่อป่น 1/2 ช้อน
งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย

วิธีทำ - ขนมเล็บมือนาง

1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งมันเข้าด้วยกัน ใส่น้ำ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟกลาง กวนจนแป้งเป็นก้อนร่อนออกจากกระทะ ยกลง ทิ้งไว้พออุ่น นวดให้เหนียวนุ่มไม่ติดมือ

2. แบ่งแป้งออกมาคลึงเป็นเส้น ยาวประมาณ 3 เซนติเมตร ให้หัวท้ายแหลม

3. คั้นมะพร้าวใส่น้ำลอยดอกมะลิ คั้นให้ได้กะทิ 3/4 ถ้วย ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวให้ข้น

4. นำแป้งที่ปั้นไว้ใส่ในลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบางไว้แล้ว นำไปนึ่งให้เดือด ไฟแรง พอสุก ยกลง เทลงในหม้อกะทิที่เคี่ยว คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักครู่

5. บุบงาคั่วพอแตก ผสมกับน้ำตาล เกลือเข้าด้วยกัน พักไว้

6. เมื่อจะรับประทาน ตักตัวขนมใส่จานโรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูด น้ำตาล งาที่ผสมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น