วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562

หลนปลาร้า

เครื่องปรุง - หลนปลาร้า

ปลาร้า 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูด 300 กรัม
ปลาดุก น้ำหนัก 400 กรัม 1 ตัว
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
มะเขือเปราะอ่อนผ่าสี่ 3 ลูก
หน่อไม้รวกต้มหั่นชิ้นเล็ก 1 หน่อ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น 5 ฝัก
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
คะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ - หลนปลาร้า

1. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 3/4 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1/2 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย

2. ล้างปลาดุก ผ่าท้อง คสักไส้และดีออก แล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

3. เคี่ยวปลาร้ากับหางกะทิด้วยไฟอ่อนให้ละลาย กรอเอาก้างออก ยกขึ้นตั้งไฟใหม่

4. ใส่หอมแดง กระชาย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า พอเดือด ใส่เนื้อปลา

5. พอปลาสุก ใส่หัวกะทิ หน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ เคี่ยวพอผักสุก ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น