วันเสาร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2562

วิธีทำ - ยำหัวปลี

เครื่องปรุง - ยำหัวปลี

หัวปลี 1 หัว
เนื้ออกไก่ 200 กรัม
หนังหมูต้มหั่นฝอย 100 กรัม
มะพร้าวขูดคั่ว 1/2 ถ้วย
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 2-3 ฝัก
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ - ยำหัวปลี

1. ขยำมะขามเปียกกับน้ำ 3 ถ้วย ผ่าหัวปลีตามยาว หั่นบางตามขวางแช่ในน้ำมะขามเปียกสักครู่ สงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลเข้าด้วยกันเป็นน้ำยำ

3. ล้างเนื้ออกไก่ นึ่งให้สุกด้วยไฟแรง ฉีกเป็นชิ้นเล็ก

4. ผสมหัวปลี เนื้อไก่ หนังหมู มะพร้าวคั่ว และน้ำยำเข้าด้วยกัน ใส่ถั่วลิสง หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว คลุกเคล้าเบาๆให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น