วันอังคารที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2562

ขนมจีนน้ำเงี้ยว (สูตรชีวจิต)

ขนมจีนน้ำเงี้ยว (สูตรชีวจิต)

ขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรดั้งเดิมของชาวเหนือจะใส่เนื้อไก่และเลือดหมู แต่สูตรชีวจิตดัดแปลงด้วยการตัดออก แล้วใส่เห็ดหูหนูแทน ส่วนเส้นขนมจีนขัดขาว เปลี่ยนเป็นเส้นโซบะค่ะ

เครื่องปรุง - ขนมจีนน้ำเงี้ยว (สูตรชีวจิต)

เส้นบัควีท 3 ถ้วย
เห็ดฟาง 2 ขีด
เห็ดหูหนู 2 ขีด
มะเขือเทศสับ 1/2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเดือด 4 ถ้วย

เครื่องแกง

กระชายหั่น 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนชา
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด

วิธีทำ - ขนมจีนน้ำเงี้ยว (สูตรชีวจิต)

1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด พักไว้

2. สับเห็ดและมะเขือเทศ พักไว้

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เอาเครื่องแกงลงผัด พอหอม ใส่เห็ดทั้งสองอย่าง ผัดจนสุก

4. จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปผัดสักพัก

5. เติมน้ำเดือดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว

6. เคี่ยวต่อเรื่อยๆจนมะเขือเทศเละ เป็นอันเสร็จ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น