ขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรดั้งเดิมของชาวเหนือจะใส่เนื้อไก่และเลือดหมู แต่สูตรชีวจิตดัดแปลงด้วยการตัดออก แล้วใส่เห็ดหูหนูแทน ส่วนเส้นขนมจีนขัดขาว เปลี่ยนเป็นเส้นโซบะค่ะ
เครื่องปรุง - ขนมจีนน้ำเงี้ยว (สูตรชีวจิต)
เส้นบัควีท 3 ถ้วย
เห็ดฟาง 2 ขีด
เห็ดหูหนู 2 ขีด
มะเขือเทศสับ 1/2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเดือด 4 ถ้วย
เครื่องแกง
กระชายหั่น 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนชา
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด
วิธีทำ - ขนมจีนน้ำเงี้ยว (สูตรชีวจิต)
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด พักไว้
2. สับเห็ดและมะเขือเทศ พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เอาเครื่องแกงลงผัด พอหอม ใส่เห็ดทั้งสองอย่าง ผัดจนสุก
4. จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปผัดสักพัก
5. เติมน้ำเดือดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว
6. เคี่ยวต่อเรื่อยๆจนมะเขือเทศเละ เป็นอันเสร็จ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น