วิธีทำกาแฟโบราณ
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 เสิร์ฟ)
– ผงโอเลี้ยง 5-6 ช้อนโต๊ะ
– น้ำ 1 1/2 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
– นมข้นหวาน 9 ช้อนโต๊ะ
– นมข้นจืด
– น้ำแข็ง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำจนเดือด เตรียมไว้
2. ใส่ผงโอเลี้ยงลงในถุงกาแฟ นำไปวางลงในเหยือกสแตนเลส เทน้ำเดือดลงไป เขย่าถุงเล็กน้อยให้น้ำทั่วถึงกาแฟ พักทิ้งไว้ 7-10 นาที
3. ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว ตามด้วยนมข้นหวาน เทโอเลี้ยงใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เทใส่ลงในแก้วที่มีน้ำแข็งประมาณ 3/4 แก้ว แล้วเทนมข้นจืดลงไปจนเต็มแก้ว พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น