วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2562

ข้าวเหนียวตัด

ส่วนผสม - ข้าวเหนียวตัด

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ถั่วดำต้มสุก 1/2 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ถ้วย

วิธีทำ - ข้าวเหนียวตัด

1. ซาวข้าวเหนียว แช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง สงขึ้นเทใส่ถาดขนาด 8x8 นิ้ว

2. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 3/4 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 3/4 ถ้วย สำหรับใส่หน้าขนม

3. คั้นมะพร้าวใส่น้ำอีก 2 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 3/4 ถ้วย ผสมกับน้ำตาล 1/4 ถ้วย เกลือ 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน

4. เทใส่ในถาดข้าวเหนียว นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 20-25 นาที จนกะทิแห้ง

5. ทำหน้าขนมโดยผสมกะทิกับน้ำตาล เกลือที่เหลือ แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน เทใส่ในถาดข้าวเหนียวที่นึ่งไว้ นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที 

6. โรยถั่วดำให้ทั่ว นึ่งต่ออีกประมาณ 5 นาที หรือจนแห้ง ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น