เครื่องปรุง - ผักกาดจอ
ผักกวางตุ้ง 1 กิโลกรัม
ซี่โครงหมูสับเป็นท่อน 200 กรัม
หอมแดงบุบพอแตก 2 หัว
กระเทียมสับหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งทอด 2-3 เม็ด
มะขามเปียก 3-4 ฝัก
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำ 5 ถ้วย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ - ผักกาดจอ
1. ล้างผักกวางตุ้งให้สะอาด เลือกเอาใบแก่ออก หั่นเป็นท่อน พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำให้เดือดด้วยไฟกลาง ใส่ซี่โครงหมูลงต้ม พอสุก ใส่ผักกวางตุ้ง กะปิ เกลือ หอมแดง
3. พอเดือดลดไฟอ่อน เคี่ยวจนผักเปื่อยนุ่ม ใส่มะขามเปียก น้ำตาล เดือดสักครู่ ตักมะขามเปียกออก
4. เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้เหลืองหอม ตักผักกวางตุ้งที่เคี่ยวใส่ลงผัดให้เข้ากันสักครู่ เทใส่หม้อเดิม เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลง
5. ตักใส่ชาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น