วันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2562

แกงน้ำเต้าหู้เขียวหวานปลากราย (แบบชีวจิต)

เมื่อพูดถึง แกงเขียวหวาน ภาพของกะทิที่มีมันย่องลอยหน้าก็จะโดดเด่นขึ้นมา บางทีก็ใส่เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อหมู สำหรับชาวชีวจิตก็อร่อยกับแกงเขียวหวานได้โดยไม่ใส่กะทิ กลายเป็นผัดเขียวหวานที่มีเพียงน้ำขลุกขลิก ส่วนเนื้อสัตว์เปลี่ยนเป็นเนื้อปลากรายขูด หรือถ้าต้องการกินแกงที่มีน้ำ ก็ใส่น้ำเต้าหู้แทนน้ำกะทิ ก็อร่อยได้เช่นกัน

เครื่องปรุง - แกงน้ำเต้าหู้เขียวหวานปลากราย (แบบชีวจิต)

เนื้อปลากรายขูด 1/2 กิโลกรัม
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 3 ขีด
มะเขือเปราะผ่าสี่ 7 ลูก
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
โหระพา 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 3-4 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
น้ำเต้าหู้ 3 ถ้วย

เครื่องแกงเขียวหวาน (ชีวจิต)

ตะไคร้หั่น 3 ช้อนโต๊ะ
ข่า 4 แว่น
ผิวมะกรูดหั่น 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าเขียว 6 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่น 2 ช้อนชา
กระเทียม 7 กลีบ
หัวหอม 4 หัว

วิธีทำแกงเขียวหวาน (ชีวจิต)

1. โขลกเครื่องแกงให้เข้ากันจนละเอียด

2. นำเนื้อปลากรายขูดที่นวดแล้วจับเป็นก้อนเล็กๆ นำไปต้มในน้ำเดือด

3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม

4. ใส่ปลากรายที่ต้มแล้วลงผัดกับเครื่องแกงจนหอม แล้วนำผักทุกชนิด ยกเว้นใบโหระพาลงผัด และใส่น้ำเต้าหู้ลงไป

5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทรายแดง เคี่ยวจนผักสุกจึงใส่ใบโหระพาแล้วดับไฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น