เครื่องปรุง - แกงส้มผักชะอมทอด
หัวไชเท้าหัวใหญ่ 1 หัว
ชะอมเด็ดแล้ว 4 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ปลาช่อนแล่เอาแต่เนื้อ 1 กิโลกรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆทอดกรอบ)
น้ำมะขามเปียก 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 6 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
พริกแห้ง 8 เม็ด
กระชายหั่น 1/2 ถ้วย
หัวหอม 4 หัวใหญ่
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ - แกงส้มผักชะอมทอด
1. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด
2. ตั้งหม้อต้มน้ำ นำเครื่องแกงลงละลายในหม้อ ใส่หัวไชเท้าที่หั่นเป็นชิ้นพอคำ พอเดือดปรุงรสชาติพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทอดชะอมชุบไข่ให้สุก จากนั้นนำขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
4. ทอดปลาช่อนให้กรอบ พักไว้
5. เวลาจะรับประทาน ตั้งน้ำแกงให้เดือด ใส่ชะอมชุบไข่ทอดและปลาทอดลงไป ดับไฟ ตักเสิร์ฟขณะร้อนๆ
หมายเหตุ
ใส่หัวไชเท้าจะทำให้น้ำแกงมีรสชาติอร่อยขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น