วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562

เกี๊ยวกุ้งทอด

เครื่องปรุง - เกี๊ยวกุ้งทอด

กุ้งแกะเปลือกสับละเอียด 1/2 ถ้วย
มันหมูแข็งสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา 
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
แป้งสาลี 1 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย

วิธีทำ - เกี๊ยวกุ้งทอด

1. ทำแป้งเกี๊ยวโดยผสมไข่ไก่และแป้งสาลี เกลือเข้าด้วยกัน นวดจนแป้งนุ่ม คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ พักแป้งไว้ 30 นาที

2. คลึงแป้งเป็นแผ่นบาง ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 3×3 นิ้ว โรยแผ่นแป้งที่ได้ด้วยแป้ง วางเรียงซ้อนๆกัน คลุมด้วยผ้าขาวบางหรือถุงพลาสติก เพื่อไม่ให้แผ่นแป้งแห้งแข็ง

3. ผสมเนื้อกุ้ง มันหมูและเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตักไส้วางบนแป้งเกี๊ยวประมาณ 1/2 ช้อนชา 

4. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟกลาง ใส่เกี๊ยวลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน รับประทานกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยหรือซอสพริก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น