วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2562

ต้มยำหัวปลี

เครื่องปรุง - ต้มยำหัวปลี

หัวปลี 4 หัว
มะพร้าวขูด 500 กรัม
ผักชีหั่นหยาบ 1 ต้น
พริกขี้หนูบุบพอแตก 5 เม็ด
ใบมะกรูด 5 ใบ
ตะไคร้ 2 ต้น
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 3 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ - ต้มยำหัวปลี

1. ลอกกาบแก่ของหัวปลีออก เผาไฟให้สุก หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

2. ล้างตะไคร้ หั่นท่อนทุบ ฉีกใบมะหรูด

3. คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 2 ถ้วยครึ่ง คั้นให้ได้กะทิ 3 ถ้วยครึ่ง ตั้งไฟกลางพอเดือด

4. เผาพริกแห้ง พอหอมฉีกเป็นชิ้นตักใส่ชาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น