เครื่องปรุง - ปลาผัดฉ่า
ปลากะพง 1/2 กิโลกรัม
แป้งสาลีสำหรับคลุกปลา 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช/น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดพริกไทยอ่อน 5 ช่อ
กระชายหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโตีะ
น้ำปลา 3 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
น้ำร้อน 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว 2 เม็ด
เครื่องแกง - ปลาผัดฉ่า
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 6 เม็ด
ข่าหั่นฝอย 3 ช้อนชา
กระชายหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 7 กลีบ
โขลกทุกอย่างรวมกันพอหยาบๆ พักไว้
วิธีทำ - ปลาผัดฉ่า
1. หั่นปลาเป็นชิ้นพอคำ แล้วคลุกแป้งสาลีบางๆลงทอดในน้ำมันพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันจนหอม ใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล และน้ำร้อนครื่งถ้วย ผัดให้พอเข้ากัน
3. ใส่พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด นำปลาที่ทอดไว้ลงคลุกให้เข้ากัน ตามด้วยใบโหระพา พริกชี้ฟ้า
4. ดับไฟ ตักขึ้นเสิร์ฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น