วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2562

ข้าวเม่าหมี่

เครื่องปรุง - ข้าวเม่าหมี่

ข้าวเม่าราง 2 ถ้วย
เต้าหู้เหลืองชนิดแข็ง 2 แผ่น
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย

วิธีทำ - ข้าวเม่าหมี่

1. ล้างเต้าหู้หั่นชิ้นเล็ก พักไว้

2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟกลาง ใส่เต้าหู้ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น ทอดกุ้งแห้งต่อพอกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

3. ตักน้ำมันออกให้เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม เจียวให้เหลือง ใส่ข้าวเม่า เต้าหู้และกุ้งแห้งทอด 

4. ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือ ผัดพอทั่ว ยกลง

หมายเหตุ : รางคือ การนำไปคั่วให้พองกรอบ ถ้าไม่มีข้าวเม่าราง นำข้าวเม่าดิบไปทอดในน้ำมันร้อนให้พองกรอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น