เครื่องปรุง - ข้าวเม่าหมี่
ข้าวเม่าราง 2 ถ้วย
เต้าหู้เหลืองชนิดแข็ง 2 แผ่น
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ถ้วย
วิธีทำ - ข้าวเม่าหมี่
1. ล้างเต้าหู้หั่นชิ้นเล็ก พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนด้วยไฟกลาง ใส่เต้าหู้ลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น ทอดกุ้งแห้งต่อพอกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ตักน้ำมันออกให้เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม เจียวให้เหลือง ใส่ข้าวเม่า เต้าหู้และกุ้งแห้งทอด
4. ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล เกลือ ผัดพอทั่ว ยกลง
หมายเหตุ : รางคือ การนำไปคั่วให้พองกรอบ ถ้าไม่มีข้าวเม่าราง นำข้าวเม่าดิบไปทอดในน้ำมันร้อนให้พองกรอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น