วันจันทร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2562

หมูชะมวง

เครื่องปรุง - หมูชะมวง

หมูเนื้อแดง 1 กิโลกรัม
ใบชะมวง 1 กำ
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง - หมูชะมวง

พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 1-2 เม็ด
หอมแดงซอย 6 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมซอย 1/4 ถ้วย
ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
 เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ - หมูชะมวง

1. ล้างเนื้อหมู หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1×1 นิ้ว ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2. ใบชะมวง เลือกใบที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป พับสองฉีกเส้นกลางออก ล้างน้ำผึ่งให้พอแห้ง ปิ้งไฟนิดหน่อยพอตายนึ่ง ฉีกเป็นชิ้นเล็ก พักไว้

3. ทำน้ำพริกแกงโดยคั่วข่า หอมแดง กระเทียมให้สุกหอม กะปิเผาไฟให้หอม โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด

4. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูลงผัดให้สุก

5. ใส่น้ำตาล ผัดพอเข้ากันดี ใส่ใบชะมวง ผัดพอนุ่ม ตักใส่หม้อ ใส่น้ำพอท่วมหมู เคี่ยวไฟอ่อน พอหมูเปื่อยนุ่ม น้ำขลุกขลิก ปิดไฟ ยกลง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น