เครื่องปรุงข้าวผัดเผือก
ข้าวสวย 1 ถ้วย
หมูสามชั้นหั่นชิ้นบางพอคำ 3/4 ถ้วย
กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งกุลาดำ 2 ตัว
เผือกปอกเปลือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 ถ้วย
ต้นกระเทียมหั่น 1/4 ถ้วย
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
วิธีทำข้าวผัดเผือก
1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เผือกลงทอด พอเหลืองตักขึ้น พักไว้
3. ตักน้ำมันออกให้เหลือในกระทะประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่หมูสามชั้น ผัดพอสุก ใส่กุ้ง ผัดพอทั่ว ใส่ต้นกระเทียม ข้าว เผือกทอด ผัดพอทั่ว
4. ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน สักครู่ปิดไฟ
5. ตักใส่จาน แต่งด้วยผักชีเด็ดเป็นใบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น