วันอังคารที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

วิธีหุงข้าว


วิธีหุงข้าว

การซาวข้าวก่อนหุงข้าวแต่ละครั้ง ควรซาวข้าวเพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น เพราะหากซาวข้าวหลายครั้ง จะทำให้วิตามิน เกลือแร่ในข้าวสูญเสียไปกับน้ำด้วย

1. หุงข้าวด้วยหม้อ สมัยก่อนเมื่อไฟฟ้ายังไม่มีอิทธิพลเช่นปัจจุบัน เราจะหุงข้าวด้วยหม้อดินหรือหม้ออลูมิเนียม โดยหลังจากซาวข้าวแล้ว จะใส่น้ำประมาณ 2 เท่าของข้าว นำหม้อขึ้นตั้งไฟ พอเดือดและเมล็ดข้าวพองตัวได้ที่ ก็จะรินน้ำข้าวออกแล้วดงไฟอ่อนๆ ให้ข้าวระอุและสุก ส่วนน้ำข้าวจะเก็บไว้ดื่มกิน หรืออาจใส่น้ำตาลเป็นของหวานสำหรับเด็กๆ

2. หุงข้าวไม่เช็ดน้ำ เป็นการหุงแบบไม่รินน้ำข้าว ให้ข้าวสุกพอดีกับน้ำแห้ง ซึ่งต้องกะปริมาณน้ำกับข้าวให้พอดีกัน และข้าวควรเป็นข้าวสวย เมล็ดเสมอ ไม่มีข้าวหักปน เพราะอาจทำให้แฉะได้

3. การนึ่งข้าว จะใช้ผ้าขาวบางรองก้นลังถึงแล้วจึงซาวข้าวใส่ นำไปนึ่งจนข้าวสุก

4. การต้มข้าวหรือข้าวต้ม หลังจากซาวข้าวแล้ว จะใส่น้ำในข้าวมากเป็น 4-5 เท่าของข้าว แล้วนำไปต้มจนข้าวสุกนุ่มมีน้ำปนอยู่ด้วย

5. การนึ่งข้าวเหนียว ก่อนนึ่งจะต้องแช่ข้าวเหนียวไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง ทางภาคเหนือและอีสานจะแช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ตอนกลางคืน พอรุ่งเช้าจึงนำมานึ่ง







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น