วันพฤหัสบดีที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ข้าวผัดต้นกระเทียม-เห็ดหอม

 เครื่องปรุง ข้าวผัดต้นกระเทียม-เห็ดหอม

ข้าวสวย 1 ถ้วย

ต้นกระเทียมหั่น 1/4 ถ้วย

หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ

เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเสี้ยว 2 ดอก

กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งกุลาดำ 3-4 ตัว

พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ข้าวผัดต้นกระเทียม-เห็ดหอม

1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เห็ดหอม หอมใหญ่ ผัดสักครู่ ใส่ต้นกระเทียม กุ้ง ผัดพอสุก ใส่ข้าว ผัดให้ทั่ว

3. ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ

4. ตักใส่จาน เสิร์ฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น