เครื่องปรุง ข้าวผัดต้นกระเทียม-เห็ดหอม
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ต้นกระเทียมหั่น 1/4 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่นเสี้ยว 2 ดอก
กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งกุลาดำ 3-4 ตัว
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ข้าวผัดต้นกระเทียม-เห็ดหอม
1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เห็ดหอม หอมใหญ่ ผัดสักครู่ ใส่ต้นกระเทียม กุ้ง ผัดพอสุก ใส่ข้าว ผัดให้ทั่ว
3. ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น