วันพุธที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

ลาบปลาหมึก

ปลาหมึก 250 กรัม
หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
สาระแหน่ 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชีหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีการและขั้นตอนการทำ
ลาบปลาหมึก

1.เลือกปลาหมึกที่ใหม่สด เนื้อแน่นๆ ไม่มีกลิ่นเหม็น เตรียมไว้
2.จากนั้นนำปลาหมึก มาล้างน้ำให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำออกพักไว้
3.จากนั้นนำปลาหมึก นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ เตรียมไว้
4.จากนั้นตั้งหม้อให้ร้อน ใช้ไฟกลาง แล้วใส่น้ำลงไป รอน้ำร้อน จากนั้นจึงใส่ปลาหมึกลงไป
จากนั้นรวนให้สุก จากนั้นตักใส่ชาม เตรียมไว้
5.จากนั้นเตรียมเครื่องปรุงรสต่างๆ สำหรับทำลาบปลาหมึก ได้แก่ พริกป่น หอมแดงหั่น ข้าวคั่วป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย ต้นหอมผักชีหั่น มะนาว ใบสาระแหน่ เตรียมไว้
6.จากนั้นผสมเครื่องปรุงรสต่างๆ ได้แก่นำน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาวมาใส่ในชามผสม
7.จากนั้นคนให้เข้ากันดี ให้น้ำตาลทรายละลายดี จากนั้นใส่พริกป่นลงไป
8.จากนั้นนำปลาหมึก ที่รวนให้สุกใส่ลงไป แล้วคลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน
9.จากนั้นใส่ข้าวคั่วป่นลงไป แล้วคลุกเคล้าผสมให้เข้ากันดี
10.จากนั้นใส่หอมแดงหั่น ต้นหอมผักชีซอย ใบสาระแหน่ลงไป
11.จากนั้นคลุกเคล้าเบาๆมือ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี
12.จะได้ลาบปลาหมึก คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว
13.ลาบปลาหมึกแซ่บๆ รสชาติเข้มข้น หอมอร่อยจัดจ้าน ปลาหมึกหอมนุ่มๆ ผักสมุนไพรต่างๆ หอมข้าวคั่ว หอมอร่อยเข้ากันมาก เตรียมพร้อมเสิร์ฟ
14.ลาบปลาหมึกแซ่บๆ รสชาติเข้มข้น หอมอร่อยจัดจ้าน ปลาหมึกหอมนุ่มๆ ผักสมุนไพรต่างๆ หอมข้าวคั่ว หอมอร่อยเข้ากันมาก พร้อมจัดเสิร์ฟ
15.จัดเสิร์ฟ ลาบปลาหมึกแซ่บๆ รสชาติเข้มข้น หอมอร่อยจัดจ้าน ปลาหมึกหอมนุ่มๆ ผักสมุนไพรต่างๆ หอมข้าวคั่ว หอมอร่อยเข้ากันมาก รับประทานเคียงกับผักสดต่างๆ อร่อยเข้ากัน
16.ลาบปลาหมึกแซ่บๆ รสชาติเข้มข้น หอมอร่อยจัดจ้าน ปลาหมึกหอมนุ่มๆ ผักสมุนไพรต่างๆ หอมข้าวคั่ว หอมอร่อยเข้ากันมาก รับประทานเคียงกับผักสดต่างๆ อร่อยเข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น