วันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

สูตรทำปาท่องโก๋

ส่วนผสม - ปาท่องโก๋

แป้งยี่ห้อ ตราชั่ง/ฮกแดง/ฮกดอกไม้ 1 กิโลกรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
เกลือ 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
เนยมาการีน 4 ช้อนโต๊ะ
แอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันปาล์ม 4 กิโลกรัม
แป้งซับ (แป้งว่าว) 1 กิโลกรัม

วิธีทำปาท่องโก๋

1. ร่อนแป้ง+ผงฟู เข้าด้วยกัน

2. ใส่ไข่ ยีสต์ แอมโมเนียลงในน้ำ คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

3. นำน้ำค่อยๆเทลงในแป้งทีละน้อย ใช้มือนวดเบาๆ นวดแค่แป้งพอเข้ากัน ไม่ต้องนวดนาน

4. เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว พักแป้งไว้ 10 นาที

5. นำเนยมาการีนมาตั้งไฟ พอละลาย เทใส่แป้งที่พักไว้ แล้วนวดต่อเบาๆมือแค่พอเข้ากัน จากนั้นพักแป้งไว้อีก 10 นาที

6. เมื่อครบ 10 นาที ทดสอบแป้งด้วยการหยิก แล้วดึงแป้งขึ้นมา ถ้าแป้งไม่ขาดจากกัน แสดงว่าใช้ได้

7. เมื่อได้แป้งที่มีความยืดหยุ่นแล้ว นำมาเทใส่ภาชนะที่มีฝาปิดได้ หมักไว้ 4 ชั่วโมง หรือแช่ตู้เย็น 2 ชั่วโมง

** ความร้อนของน้ำมันที่ใช้ทอด 180-200 องศาเซลเซียส.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น