- กุ้งแชบ๊วย 9-10 ตัว
- กระเทียม 7-8 กลีบ
- รากผักชี 4-5 ราก
- พริกขี้หนูสวน ตามชอบ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/3 ช้อนชา
- น้ำปลา 1/3 ช้อนชา (สำหรับแช่กุ้ง)
- สะระแหน่
- มะระหั่นแว่น
- กะหล่ำซอย
วิธีทำ
- ปั้นกระเทียม รากผักชี พริกขี้หนูสวน น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ปั้นรวมกันให้ละเอียด หรือไม่มีเครื่องใช้วิธีตำในครกก็ได้ค่ะ
- เด็ดหัวกุ้งและผ่าหลังเอาขี้กุ้งออก ล้างให้สะอาดแล้วนำไปคลุกกับน้ำปลาเล็กน้อย
- เตรียมจานรองโดยวางมะระหั่นแว่น กะหล่ำซอยและใบสะระแหน่ วางกุ้งลงบนกะหล่ำแล้วราดด้วยน้ำยำ เพื่อความน่ารับประทานก็วางกระเทียมหั่นสไลด์ไว้บนตัวกุ้งแล้วราดน้ำยำทับลงไปอีกที
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น