ประโยชน์ของงาดำ ทำได้มากกว่าให้ความหอม อร่อย
1. ประโยชน์ของงาดำช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว
งาดำเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีปริมาณโอเมกา 3 อยู่เป็นจำนวนมาก โดยโอเมกา 3
จะไปช่วยลดคอเลตเตอรอลในเลือด ป้องกันการแข็งตัวและการจับตัวกันของเลือด
นอกจากนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัว
ทำให้เลือดหมุนเวียนสะดวก ป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด
ผนังเลือดและโรคหัวใจได้ดี
2. ประโยชน์ของงาดำเสริมสร้างพัฒนาการของทารกในครรภ์
งาดำถือเป็นอาหารบำรุงครรภ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
ส่วนใหญ่จะผสมในนมที่คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะดื่มเพื่อเป็นอาหารเสริมให้แก่ทารก
โดยสารอาหารในงาดำจะเป็นตัวเพิ่ม DHA
ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบประสาทและสมองของทารก
โดยสารดังกล่าวจะได้จากการรับประทานอาหารเท่านั้น
ดังนั้นวิธีนี้จึงเป็นการเพิ่มสารอาหารจากแม่สู่ลูกผ่านทางการรับประทานอาหารนั่นเอง
นอกจากนี้การบริโภคงาดำยังช่วยบำรุงสายตาให้กับคุณแม่ไปในตัวอีกด้วย
เรียกได้ว่าได้ประโยชน์ถึงสองต่อ
3. ประโยชน์ของงาดำเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้กับผิวพรรณ
งาดำช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวพรรณ ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว
อีกทั้งยังช่วยเพิ่มคอลาเจนให้กับผิว
ทำให้ผิวสดใสขึ้นและลดริ้วรอยในหญิงวัย 30 ปีขึ้นไป
โดยนอกจากจะเพิ่มคอลาเจนแล้วในงาดำยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายทั้งวิตามินเอ วิตามินบีและวิตามินซี ที่เป็นส่วนประกอบของชั้นผิวหนังแท้ และวิตามินอีที่ช่วยซ่อมแซมผิวจากภายในอีกด้วย
4. ประโยชน์ของงาดำ ป้องกันโรคกระดูกพรุน
การรับประทานงาดำเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกระดูกและฟัน
เนื่องจากในงาดำอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส
ป้องกันการแตกหรือเปราะของกระดูกในวัยสูงอายุและช่วยให้ฟันของเด็กๆแข็งแรง
นอกจากนี้ ‘งาดำ’
โดยการรับประทานงาดำนี้ยังส่งผลดีต่อส่วนอื่นในร่างกายไม่ว่าจะเป็นเล็บ
เส้นผมหรือเซลล์ผิวหนัง
อีกทั้งยังสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วนเพราะไม่มีไขมันอีกด้วย
5. ประโยชน์ของงาดำมีฤทธิ์ต้านมะเร็งบางชนิด ‘สารเซซามิน’
เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในงาดำ
โดยสารชนิดนี้เป็นสารชีวโมเลกุลที่ป้องกันตัวเองของงาดำจากศัตรูพืช
จึงถือได้ว่าเป็นสารที่สามารถนำมาช่วยในการยับยั้งหรือต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้
ทำให้ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง ป้องกันโรคแทรกซ้อนต่างๆ
และยับยั้งการเสื่อมของอวัยวะทั้งภายในและภายนอกร่างกาย
6. ประโยชน์ของงาดำช่วยลดความเครียด
สารแอนตี้ออกซิแดนท์และวิตามินต่างๆ ในงาดำ
จะช่วยลดความเครียดระดับเซลล์ในเนื้อเยื่อส่วนต่างๆของร่างกายได้เป็นอย่างดี
ส่งผลให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ
โดยเฉพาะความตึงเครียดในสมอง
การดื่มงาดำก่อนนอนจึงเปรียบเสมือนการรับประทานยาลดความเครียดที่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายนั่นเอง
7. ประโยชน์ของงาดำช่วยเผาผลาญไขมัน
หนึ่งในวิธีการลดความอ้วนด้วยธรรมชาติคือการรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญและสลายไขมัน
โดยสารอาหารในงาดำจะช่วยในการแตกตัวของไขมันและทำให้ไขมันในร่างกายถูกย่อยสลายได้อย่างรวดเร็ว
จึงไม่มีการสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย
ยิ่งรับประทานงาดำควบคู่กับการออกกำลังกายด้วยแล้ว
ยิ่งทำให้รูปร่างดีอย่างรวดเร็ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น