วันจันทร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

งาดำ ประโยชน์มากมาย

ประโยชน์ของงาดำ ทำได้มากกว่าให้ความหอม อร่อย

1. ประโยชน์ของงาดำช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว งาดำเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีปริมาณโอเมกา 3 อยู่เป็นจำนวนมาก โดยโอเมกา 3 จะไปช่วยลดคอเลตเตอรอลในเลือด ป้องกันการแข็งตัวและการจับตัวกันของเลือด นอกจากนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดหมุนเวียนสะดวก ป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด ผนังเลือดและโรคหัวใจได้ดี
2. ประโยชน์ของงาดำเสริมสร้างพัฒนาการของทารกในครรภ์ งาดำถือเป็นอาหารบำรุงครรภ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่จะผสมในนมที่คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะดื่มเพื่อเป็นอาหารเสริมให้แก่ทารก โดยสารอาหารในงาดำจะเป็นตัวเพิ่ม DHA ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบประสาทและสมองของทารก โดยสารดังกล่าวจะได้จากการรับประทานอาหารเท่านั้น ดังนั้นวิธีนี้จึงเป็นการเพิ่มสารอาหารจากแม่สู่ลูกผ่านทางการรับประทานอาหารนั่นเอง นอกจากนี้การบริโภคงาดำยังช่วยบำรุงสายตาให้กับคุณแม่ไปในตัวอีกด้วย เรียกได้ว่าได้ประโยชน์ถึงสองต่อ 



3. ประโยชน์ของงาดำเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้กับผิวพรรณ งาดำช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวพรรณ ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว อีกทั้งยังช่วยเพิ่มคอลาเจนให้กับผิว ทำให้ผิวสดใสขึ้นและลดริ้วรอยในหญิงวัย 30 ปีขึ้นไป โดยนอกจากจะเพิ่มคอลาเจนแล้วในงาดำยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายทั้งวิตามินเอ วิตามินบีและวิตามินซี ที่เป็นส่วนประกอบของชั้นผิวหนังแท้ และวิตามินอีที่ช่วยซ่อมแซมผิวจากภายในอีกด้วย
4. ประโยชน์ของงาดำ ป้องกันโรคกระดูกพรุน การรับประทานงาดำเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกระดูกและฟัน เนื่องจากในงาดำอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ป้องกันการแตกหรือเปราะของกระดูกในวัยสูงอายุและช่วยให้ฟันของเด็กๆแข็งแรง นอกจากนี้ ‘งาดำ’ โดยการรับประทานงาดำนี้ยังส่งผลดีต่อส่วนอื่นในร่างกายไม่ว่าจะเป็นเล็บ เส้นผมหรือเซลล์ผิวหนัง อีกทั้งยังสามารถรับประทานได้โดยไม่ต้องกลัวอ้วนเพราะไม่มีไขมันอีกด้วย
5. ประโยชน์ของงาดำมีฤทธิ์ต้านมะเร็งบางชนิด  ‘สารเซซามิน’ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในงาดำ โดยสารชนิดนี้เป็นสารชีวโมเลกุลที่ป้องกันตัวเองของงาดำจากศัตรูพืช จึงถือได้ว่าเป็นสารที่สามารถนำมาช่วยในการยับยั้งหรือต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้ ทำให้ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง ป้องกันโรคแทรกซ้อนต่างๆ และยับยั้งการเสื่อมของอวัยวะทั้งภายในและภายนอกร่างกาย

6. ประโยชน์ของงาดำช่วยลดความเครียด สารแอนตี้ออกซิแดนท์และวิตามินต่างๆ ในงาดำ จะช่วยลดความเครียดระดับเซลล์ในเนื้อเยื่อส่วนต่างๆของร่างกายได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติ โดยเฉพาะความตึงเครียดในสมอง การดื่มงาดำก่อนนอนจึงเปรียบเสมือนการรับประทานยาลดความเครียดที่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายนั่นเอง
7. ประโยชน์ของงาดำช่วยเผาผลาญไขมัน หนึ่งในวิธีการลดความอ้วนด้วยธรรมชาติคือการรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยในการเผาผลาญและสลายไขมัน โดยสารอาหารในงาดำจะช่วยในการแตกตัวของไขมันและทำให้ไขมันในร่างกายถูกย่อยสลายได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่มีการสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ยิ่งรับประทานงาดำควบคู่กับการออกกำลังกายด้วยแล้ว ยิ่งทำให้รูปร่างดีอย่างรวดเร็ว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น