วันอังคารที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

ข้าวผัดเผือก

 เครื่องปรุงข้าวผัดเผือก

ข้าวสวย 1 ถ้วย

หมูสามชั้นหั่นชิ้นบางพอคำ 3/4 ถ้วย

กุ้งชีแฮ้หรือกุ้งกุลาดำ 2 ตัว

เผือกปอกเปลือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 ถ้วย

ต้นกระเทียมหั่น 1/4 ถ้วย

พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา

น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

วิธีทำข้าวผัดเผือก

1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เผือกลงทอด พอเหลืองตักขึ้น พักไว้

3. ตักน้ำมันออกให้เหลือในกระทะประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่หมูสามชั้น ผัดพอสุก ใส่กุ้ง ผัดพอทั่ว ใส่ต้นกระเทียม ข้าว เผือกทอด ผัดพอทั่ว

4. ปรุงรสด้วยพริกไทย น้ำตาล ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน สักครู่ปิดไฟ

5. ตักใส่จาน แต่งด้วยผักชีเด็ดเป็นใบ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น