วันพุธที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

ข้าวผัดกุ้งแห้ง

 

เครื่องปรุง - ข้าวผัดกุ้งแห้ง

ข้าวสวย 1 ถ้วย
กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วฝักยาวซอย 2 ฝัก
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ - ข้าวผัดกุ้ง

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กุ้งแห้ง ทอดสักครู่ ต่อยไข่ใส่ ผัดยีให้กระจาย พอสุก ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ หอมใหญ่ ข้าว ผัดเคล้าให้เข้ากัน

2. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน สักครู่ ปิดไฟ

3. ตักใส่จาน รับประทานกับต้นหอม แตงกวา เสิร์ฟ

หมายเหตุ ข้าวผัดกุ้งแห้ง ก่อนใส่น้ำปลา ควรชิมรสดูก่อน เพราะบางครั้งกุ้งแห้งจะเค็ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น