วันอังคารที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2567

สูตรทำบัวลอย


 สูตรทำบัวลอยแบบง่าย ๆ


**ส่วนผสมสำหรับแป้งบัวลอย**

- แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม

- น้ำ 100 มิลลิลิตร (ค่อย ๆ เติม)

- สีผสมอาหารธรรมชาติ (สีม่วงจากอัญชัน, สีเขียวจากใบเตย, สีเหลืองจากฟักทอง) หรือจะไม่ใส่ก็ได้


**ส่วนผสมสำหรับน้ำกะทิ**

- กะทิ 500 มิลลิลิตร

- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

- เกลือ 1/4 ช้อนชา

- ใบเตย 2-3 ใบ (มัดเป็นปม)

- เนื้อมะพร้าวอ่อน (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)


**วิธีทำแป้งบัวลอย**

1. นำแป้งข้าวเหนียวใส่ชามผสม ค่อย ๆ เติมน้ำทีละน้อย ใช้มือคลุกเคล้าจนแป้งเป็นก้อนเหนียวที่สามารถปั้นได้ (ถ้าอยากได้หลายสี ก็แบ่งแป้งแล้วผสมสีธรรมชาติตามต้องการ)

2. ปั้นแป้งเป็นก้อนเล็ก ๆ ขนาดพอดีคำ

3. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่แป้งบัวลอยที่ปั้นแล้วลงไปต้มจนแป้งสุก และลอยขึ้นมา

4. ตักบัวลอยที่สุกแล้วใส่ลงในน้ำเย็น เพื่อให้แป้งคงตัว จากนั้นสะเด็ดน้ำและพักไว้


**วิธีทำน้ำกะทิ**

1. ต้มน้ำกะทิด้วยไฟอ่อน ใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม

2. เติมน้ำตาลปี๊บและเกลือลงไป คนให้น้ำตาลละลาย

3. ต้มจนกะทิเริ่มเดือดอ่อน ๆ (ห้ามใช้ไฟแรง เพราะกะทิจะจับตัวเป็นก้อน)

4. เมื่อกะทิเดือดและหอม ใส่บัวลอยที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อกะทิ

5. เติมเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป (ถ้ามี)

6. ต้มต่ออีกสักครู่ให้บัวลอยและน้ำกะทิเข้ากันดี จากนั้นปิดไฟ


**พร้อมเสิร์ฟ**

ตักบัวลอยใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ หรือตามชอบ จะเสิร์ฟร้อนหรือเย็นก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น